Ai về Trà Quế thì về. Trà Quế có nghề rấm giá đậu xanh. Buổi mai đi bán củ hành. Buổi chiều đi tưới năm canh chưa nằm…
Làng rau Trà Quế nằm cách khu phố cổ Hội An 3km về phía Đông Bắc. Vùng đất này được hình thành cách đây 300 năm, được bao bọc bởi con sông Đế Võng và đầm Trà Quế nên có không gian mát mẽ, trong lành ..Làng hiện có 220 hộ gia đình làm nghề nông nghiệp, trong đó có 130 hộ chuyên trồng rau luân canh, xen canh trên diện tích 40 ha. Từ xưa đến nay, làng rau Trà Quế nổi tiếng vì có trên 20 chủng loại rau ăn lá và rau gia vị, đặc biệt là có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như húng, é, tía tô… Khi trộn lẫn các loại rau vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát. Đặc biệt làng rau còn có nhiều loại rau có tác dụng làm thuốc chữa bệnh (gọi là thuốc Nam) và bồi bổ sức khỏe.Nhắc đến làng rau Trà Quế là không chỉ là thương hiệu nổi tiếng về làm rau sạch chất lượng cao mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.Giữa tiết trời xuân ấm áp, chúng tôi đến làng nghề truyền thống Trà Quế để thưởng thức dư vị ngan ngát thơm nồng của các loại rau và xem người làng rau… làm du lịch
Nhằm bảo tồn một thương hiệu rau đã có từ 400 năm, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa của cha ông và đưa sản phẩm làng rau gắn kết với hoạt động du lịch, ngay từ năm 2004 đến nay Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã đầu tư gần 3 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng làng rau. Mới đây làng rau Trà Quế đã chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế - Hội An” và đã được ngành chức năng cấp chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể, với các ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly khu công nghiệp và đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng cũng như du lịch.
Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục. Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.
Người trồng rau Trà Quế lạc quan, vì ngoài thương hiệu rau xanh nổi tiếng được nhiều người tìm mua tại hệ thống siêu thị Metro và các chợ trong khu vực, làng rau truyền thống Trà Quế là một điểm đến hấp dẫn với du khách. Theo người tham gia tổ chức tour du lịch “homestay”, trồng rau ở Trà Quế không chỉ thơm ngon, chất lượng đảm bảo, mà còn phải… đẹp nữa.
Những luống diếp cá, xà lách, cải xanh, húng, hành, ngò, tần ô, rau mùi… xanh mơn mởn trên những luống dài tăm tắp thật thích mắt. Du khách đến với Trà Quế cũng bị “mê hoặc” bởi những luống rau xanh và tấm lòng mến khách của cư dân nơi đây nên đã không ngần ngại tự nguyện làm “nông dân làng rau Trà Quế”. Họ cùng xắn tay áo cuốc đất, trồng rau, tưới nước chăm bón cho rau. Sau một ngày “lao động” vất vả, những “nông dân” này lại thưởng thức các món ẩm thực “đặc sản” của làng nghề truyền thống này.
Nguồn tin: Tổng hợp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét